Gạch Lát Nền Bị Ộp | Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Gạch Lát Nền Bị Ộp | Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

1. Nguyên nhân gạch lát nền bị ộp

Để tìm ra hướng xử lý cho tình trạng gạch lát nền bị ộp thì cần phải nắm được nguyên nhân phát sinh. Biết chính xác nguyên nhân sẽ giúp khắc phục triệt để tình trạng. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản dẫn tới hiện tượng này.
Quá trình đầm nền trước khi ốp gạch thực hiện chưa kỹ, nền chưa đạt được độ cứng chắc tốt nhất. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay.

  • Nền không tưới nước xi măng ở 1 số điểm. Khi ốp gạch vị trí này sẽ dễ dàng bị ốp do gạch thiếu sự liên kết với mặt nền.

  • Do đi lại trên bề mặt nền ngay khi công trình vừa thi công hoàn thiện.

  • Do hiện tượng sụt lún đất nền. Một số trường hợp nhà bên cạnh thi công móng sâu hơn móng nhà mình khiến đất cát trôi xuống làm nền nhà bị sụt lún.

  • Vữa cán nền quá khô do đó khi tưới nước xi măng lên lớp vữa đó đã hút hết

gach-lat-nen-bi-op.png (342 KB)

Các nguyên nhân kể trên sẽ gây ra hiện tượng sụt lún ảnh hưởng trực tiếp tới bề mặt gạch ốp lát.

2. Gạch lát nền bị ộp có tác hại như thế nào?

Gạch lát nền bị ộp là hiện tượng nền nhà bị phồng lên, nhô cao hơn so với mặt nền bình thường. Ngoài ra khi đặt chân xuống nền nhà hay di chuyển có thể nghe thấy những tiếng rộp rộp khó chịu phát ra từ phía dưới viên gạch.

Hiện tượng này gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới không gian của căn nhà như:

  • Tính thẩm mỹ: Các viên gạch nhô lên hẳn so với bề mặt nền gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của không gian.

  • Tính an toàn: Bề mặt sàn nhô cao có thể gây vướng víu khi di chuyển. Với những gia đình có trẻ nhỏ và người già, hiện tượng này có thể gây ra nguy hiểm.

    Khi để tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể ảnh hưởng tới kết cấu mặt sàn ngôi nhà.

3. Cách xử lý gạch lát nền bị ộp

Để xử lý gạch lát nền bị ộp chúng ta có thể lựa chọn 2 cách: Xử lý bằng keo dán gạch hoặc bằng vữa xi măng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng cách xử lý nền bị ộp

* Cách xử lý gạch lát nền bị ộp bằng keo dán gạch

Phương pháp sử dụng keo dán gạch để xử lý gạch lát nền bị ộp là phương án tối ưu nhất hiện nay. Phương án xử lý nhanh chóng, hiệu quả cao và đảm bảo độ hiệu quả tốt nhất. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Thực hiện cạo sạch phần mạch cũ của gạch ốp.
Bước 2: Bơm keo dán gạch vào phía dưới của viên gạch thông qua phần mạch ốp vừa xử lý.
Bước 3: Sử dụng búa su gõ nhẹ lên bề mặt viên gạch để lượng keo tan đều, thấm xuống phía dưới, chảy đều xuống các khoảng trống.
Bước 4: Sau 1 thời gian keo sẽ cứng lại, tình trạng viên gạch bị ộp sẽ được khắc phục.
Lớp keo tráng bơm vào phía dưới viên gạch sẽ cố định chắc chắn, đảm bảo độ bền tốt nhất. Sử dụng keo dán gạch là loại keo có độ bám dính tốt. Đây là phương án hiệu quả nhất khi xử lý tình trạng gạch lát nền bị ộp hiện nay.

K5KG.jpg (109 KB)

* Cách xử lý gạch lát nền bị ộp bằng vữa xi măng

Vữa xi măng là nguyên liệu phổ biến trong thi công ốp gạch lát nền. Tuy nhiên sử dụng vữa xi măng để xử lý hiện tượng gạch lát nền bị ộp là rất khó khăn. Quá trình xử lý phải đảm bảo bề mặt nền trước đó đạt độ bằng phẳng nhất định. Số lượng và chất lượng của vữa xi măng cũng cần phải đảm bảo chính xác nhất.

Ngoài ra, khi xử lý bạn cũng phải đảm bảo là khoảng cách giữa các viên gạch đủ dài và rộng để xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên sử dụng vữa xi măng để xử lý không đạt chất lượng bằng việc dùng keo dán gạch.

vữa khô.jpg (2.27 MB)

KẾT LUẬN: Trên đây là những thông tin về cách xử lý gạch lát nền bị ộp hiệu quả và chính xác. mong bạn có thể dễ dàng khắc phục được tình trạng trên

ALLYBUILD.